Tác dụng và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất có ý nghĩa như thế nào?

Màu sắc trong thiết kế nội thất là một trong những điều cần quan tâm để sở hữu một thiết kế đẹp mắt và thu hút. Màu sắc không chỉ khiến không gian trở nên sinh động, có sức sống hơn mà còn tác động đến tinh thần, cảm xúc của người sinh sống và sử dụng không gian đó.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất không chỉ dựa vào sở thích, mong muốn của bản thân mà còn phải tính toán đến công năng, mục đích sử dụng của không gian cũng như sở thích của những người cũng sử dụng không gian đó.

Khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất cũng cần tham khảo nhiều xu hướng. Tuy nhiên, không cần nhất thiết phải đi theo xu hướng từng năm, nhưng cần có phong cách hay cách phối hợp các màu sắc để tạo được sự hiện đại, có điểm nhấn và thu hút.

Hãy cùng Mspace tìm hiểu về tác dụng và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho nội thất của gia đình mình nhé!

Khoa học hiện đại đã phát hiện ra màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đối với con người, nhất là những người hay ở nhà, càng phải chú ý nhiều hơn. Việc pha trộn và phối màu luôn dựa trên thẩm mỹ cá nhân. Mỗi người có cách nhìn nhận về màu sắc theo những cách khác nhau nên kết quả là điều phản ánh thực nhất. Có thể chia màu sắc theo Ngũ hành, màu nóng và màu lạnh. Nên chọn ngũ hành tương sinh, nóng lạnh vừa. Trong phong thủy truyền thống màu sắc có tác dụng hóa giải, cho nên theo vật chất đại diện của Ngũ hành lựa chọn màu sắc tương sinh tương ứng, tránh màu sắc khắc nhau.

Màu sắc của đồ trang trí trong nhà ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy ngôi nhà, người Trung Quốc xưa thường coi màu đỏ là màu cát tường nhất, là màu biểu tượng ấm áp, vui vẻ, cát tường, sức mạnh. Màu vàng biểu tượng quang minh, quyền uy, cao quý, sống lâu; màu xanh lá cây biểu tượng cho sinh mệnh, mùa xuân, yên tĩnh và tươi mát, là màu sắc sử dụng nhiều nhất khi trang trí ngôi nhà, trong phòng có cây cảnh hay thảm màu xanh sẽ khiến người tâm trạng bình hòa; màu trắng và màu đen biểu tượng bi ai và khù khờ. Theo tín ngưỡng cấm kị của người xưa, khi lựa chọn màu sắc, cố gắng không dùng màu đen, màu tro hoặc màu xanh nước biển, màu trắng.

Trong phong thủy học chú trọng Âm dương Ngũ hành. Cho nên khi sử dụng màu sắc phải kết hợp với chức năng của phòng, mà không bị tương khắc nhau. Mộc, Kim, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành phân biệt đối xứng màu xanh, trắng, đỏ, đen, vàng. Hợp nhau thì tường sinh, không hợp nhau thì tương khắc.

Ví dụ như phòng ăn, chức năng là ăn uống, đồ ăn cần nấu bằng lửa và nước, dùng đồ kim loại nấu, cho nên cũng có thể sử dụng màu đỏ, màu vàng sữa nhiều màu sắc phối hợp nhau. Phòng thay quần áo thì nên dùng màu xanh lá cây, màu sữa, phối hợp với màu xanh nước biển nhạt và màu đỏ nhạt….

Dưới đây là một số cách phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất mà bạn có thể tham khảo.

1. Thiết kế nội thất sử dụng màu xanh lam

Ý nghĩa của màu xanh lam thiết kế nội thất: Màu xanh lam mang đến sự tin tưởng, màu của bầu trời và đại dương.

Ý nghĩa của người có mệnh hợp màu xanh lam: tính cách Hòa bình – Ổn định – Bình tĩnh – Chân thành – Toàn vẹn.

2.Thiết kế nội thất sử dụng màu màu vàng

Ý nghĩa trong thiết kế nội thất: Ánh màu ánh vàng mang đến sự lạc quan, giác ngộ và hạnh phúc. Shade của màu vàng (pha thêm đen) mang ý nghĩa lời hứa.

Ý nghĩa của người có mệnh hợp màu vàng: Vui vẻ – Thân thiện – Trí tuệ – Ấm áp – Chú ý

3. Thiết kế nội thất sử dụng màu màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây chiếm nhiểu không gian của phổ màu mà mắt người nhìn thấy được nó là màu được yêu thích thứ hai sau màu xanh dương.  Đây là màu phổ biến nhất trong tự nhiên, nó cũng là màu chủ đạo trong nhiều thiết kế nội thất và bạn có thấy màu này xuất hiện mọi nơi.

Ý nghĩa: Cuộc sống – Thư giãn – Môi trường – Tươi mới – Sức khỏe

4. Thiết kế nội thất sử dụng màu màu hồng

Màu hồng đó là tuổi trẻ, thú vị, sôi động nó nhiều năng lượng như là màu đỏ. Màu này thường được sử dụng trong phòng ngủ của bé gái.

Ý nghĩa đặc trưng cho không gian nội thất: Lãng mạn – Trung thành – Sắc đẹp – Tình yêu – Nhạy cảm

5. Thiết kế nội thất sử dụng màu màu đỏ

Màu đó là màu bắt mắt nhất trong tất cả các màu.

Ý nghĩa trong thiết kế nội thất: Lãng mạn – Trung thành – Sắc đẹp – Tình yêu – Nhạy cảm

6. Thiết kế nội thất sử dụng màu màu trắng

Màu trắng là màu sang chảnh, thuần khiết mang đến sự tinh tế nhất định cho người nhìn.

Ý nghĩa của màu trắng trong việc phối đồ nội thất: Mát mẻ – Hy vọng – Tươi sáng – Sạch sẽ – Đơn giản

7. Thiết kế nội thất sử dụng màu màu xám

Màu xám là màu thông minh, hiểu biết.

Ý nghĩa phong thủy: Ổn định – An ninh – cá tính – trưởng thành – Ủy quyền

Với những chia sẻ trên, Mspace đã cung cấp cho các bạn về tác dụng và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất, hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu thiết kế nội thất sáng tạo, sinh động nhất cho ngôi nhà của mình.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Tìm hiểu về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Những mẫu thiết kế nhà đẹp diện tích nhỏ

Ý tưởng thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *