Những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nội thất

Nội thất là một phần rất quan trọng góp phần tạo nên linh hồn của một ngôi nhà, nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà việc lựa chọn và thiết kế những nội thất phù hợp với gia chủ còn mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế nội thất?

Hãy cùng Mspace tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nội thất để chúng ta có thể tạo nên một không gian nội thất không chỉ đẹp mà còn chất lượng cho ngôi nhà của mình nhé!

1. Yếu tố văn hóa

Mỗi một đất nước khác nhau đều có những phong tục, tập quán khác nhau điều này chi phối nhiều đến các mặt khác nhau trong xã hội trong đó có nội thất. Nó thể hiện qua việc bài trí đồ đạc, màu sắc, cách lựa chọn trang trí,…

Đối với văn hóa của người Việt Nam, thì khi thiết kế nội thất không thể thiếu bàn thờ tổ tiên, trước đây thì bàn thờ thường được bố trí trong không gian giữa ngôi nhà, nhưng ngay nay trong nhà ở hiện đại, thì phụ thuộc vào diện tích sử dụng của từng gia đình mà bàn thờ tổ tiên có thể được bố trí ở một phòng thờ riêng, hoặc được bố trí kết hợp cùng với không gian của phòng khách.

Bàn thờ gia tiên là không gian không thể thiếu trong ngôi nhà của người Việt Nam

Còn đối với văn hóa của người Nhật thì thiết kế nội thất thường chú trọng đến yếu tố truyền thống, sàn nhà thường được tổ hợp bởi những đơn vị ở truyền thống, gần với vóc dáng của con người, các đồ đạc được kín đáo ẩn sau những vách ngăn nhẹ nhàng, phù hợp với lối sống gắn bó, gần gũi, không phô trương với những vật liệu nhẹ như gỗ, tre nứa, giấy được kết hợp một cách hài hòa, phù hợp với tính cách sống của người Nhật.

Thiết kế nội thất theo phong cách của người Nhật Bản

2. Yếu tố về kỹ thuật

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật ảnh hưởng sâu sắc đến nội thất, nó mở cho nội thất những lĩnh vực mới làm cho khả năng thiết kế nội thất ngày càng phong phú. Đó là những thành phần kỹ thuật như vật liệu xây dựng, kỹ thuật thi công, khả năng thi công, các thiết bị nhà bếp hiện đại,…

Vật liệu xây dựng

Luôn song hành với phong cách kiến trúc nội thất là yếu tố về vật liệu xây dựng, để có thể biết được phong cách thiết kế của một công trình thì yếu tố đầu tiên được đánh giá là vật liệu. Chỉ cần quan sát vật liệu xây dựng nổi bật là mọi người có thể biết được phong cách thiết kế chính, vì thế mà việc lựa chọn vật liệu rất quan trọng. Nhằm giúp không gian có sự hài hòa cũng như sự nổi bật và sáng tạo trong kiến trúc nội thất.

Thiết kế sử dụng gạch ốp tường để làm nổi bật không gian của căn phòng

Khả năng thi công

Bên cạnh vật liệu thì trình độ thi công nội thất cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Sở hữu một bản thiết kế chi tiết đẹp nhưng nếu chúng ta chọn đúng những đơn vị thi công nội thất kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn, hoặc không có được quy trình thi công nội thất cụ thể thì điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch về thiết kế hoặc sai lệch bố cục cũng như màu sắc…Do vậy mà chúng ta rất cần lựa chọn đơn vị thi công nội thất nào uy tín và giàu kinh nghiệm cho ngôi nhà của mình.

3. Yếu tố về nghệ thuật

Về màu sắc

Khi nhìn vào không gian nội thất của một ngôi nhà thì màu sắc chính là yếu tố đầu tiên để thu hút mọi người, vì thế mà màu sắc cũng là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Đồng thời màu sắc cũng là yếu tố giúp thể hiện được cái hồn của một ngôi nhà hay thể hiện được guu thẩm mỹ của chủ nhà. Có thể nói việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách dựa trên sự phong phú về sắc độ hay sự tương phản đều sẽ giúp ngôi nhà thu hút và quyến rũ hơn. Để giúp màu sắc được nổi bật người ta thường sử dụng những loại ánh sáng từ đèn điện hoặc từ tự nhiên.

Phòng khách được thiết kế với tone màu sáng và lấy ánh sáng tự nhiên qua những ô cửa sổ

Về chất liệu

Xét về chất liệu thì hiện nay những vật dụng nội thất đều có chất liệu rất phong phú chẳng hạn như: nhẵn, sần, bóng, mờ…với mỗi chất liệu đều sẽ giúp nội thất tạo được sự đa dạng và thu hút riêng trong việc tạo nên một không gian nội thất.

Bàn bếp được làm bằng đá granite nhân tạo giúp căn phòng trở nên sáng hơn

Về thủ pháp khi trang trí

Để tạo nên phong cách kiến trúc khác biệt và độc đáo thì ý tưởng sáng tạo kết hợp cùng thủ pháp tạo hình mới lạ hay kỹ thuật xây dựng hiện đại cuối cùng là vật liệu xây dựng mới đều là những yếu tố chính giúp tạo nên phong cách nổi bật khi trang trí nội thất cho ngôi nhà của bạn.

Sự kết hợp giữa các vật liệu và màu sắc tạo nên sự nổi bật cho không gian phòng khách

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *