Những điều cần chú ý khi thiết kế phòng ngủ cho bé

Trẻ em là giai đoạn cần phát triển và hình thành tư duy sáng tạo, là lứa tuổi cần được quan tâm và có một không gian sống vui chơi phù hợp. Khi thiết kế nội thất đặc biệt là thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em cần đặc biệt quan tâm đảm bảo thẩm mỹ – an toàn cho sự phát triển tư duy của trẻ.

  1. Ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ của bé

Ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ của bé

Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ không gian nội thất nào, nó mang đến sự ấm áp, những năng lượng tích cực giúp căn phòng trở nên ấn tượng hơn. Căn phòng thiết ánh sáng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé vậy nên hãy đảm bảo căn phòng luôn ngập tràn ánh sáng.

Đặc biệt khi bé đến lứa tuổi đến trường thường xuyên tiếp xúc với những con số, đến chữ cái cần phải làm bài tập về nhà. Do đó khoảng thời gian bé cần phải làm bài tập riêng của bé luôn cần tới ánh sáng tự nhiên ban ngày và ánh sáng đèn điện lúc chiều tối.

Thị giác của trẻ rất nhạy cảm nên khi sử dụng đèn điện cần lựa chọn những bóng đèn có ánh sáng vàng, những loại đèn nháy đẹp nhưng không tốt cho mắt của trẻ. Ánh sáng ban ngày nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ những ô cửa sổ lớn, với cách thức này không chỉ giúp lưu thông ánh sáng trong phòng mà còn giúp tinh thần, sức khỏe của trẻ luôn tốt.

2. Lựa chọn giường ngủ / nôi phù hợp với trẻ

Lựa chọn giường ngủ / nôi phù hợp với trẻ

Một số mẫu giường ngủ thường hay sử dụng những màu sắc lòe loẹt cùng những chi tiết trang trí động vật ngộ nghĩnh lại không phải mấu giường ngủ lý tưởng được các chuyên gia khuyên dùng. Mẫu giường ngủ được thiết kế đơn giản với màu sắc nhẹ nhàng không chứa sơn màu nên không lo ngại về độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Nên lựa chọn những mẫu giường ngủ nhẹ nhàng với đệm thật êm mang đến sự thoải mái cho trẻ khi sử dụng.

Chiều cao lý tưởng của chiếc giường ngủ có độ cao từ 40-50cm và không nên có gầm thấp bởi nó sẽ tích tụ bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

3. Lựa chọn màu sắc và tranh ảnh trang trí cho bé

Lựa chọn màu sắc và tranh ảnh trang trí cho bé

Khi bắt tay vào việc thiết kế nội thất phòng ngủ yếu tố màu sắc có yếu tố rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến cảm xúc và tư duy của trẻ. Cần trò truyện nhiều với bé để nắm được sở thích và màu sắc bé yêu thích để từ đó đưa ra được những phương án chính xác từ những bức tranh trang trí, hay đồ chơi trong phòng bé,….Những gam màu nổi bật như đỏ, cam,…. rất thích hợp đối với những căn phòng cho trẻ tuy nhiên chỉ nên dừng lại ở những chi tiết trang trí, còn những khoảng màu lớn nên sử dụng những gam màu pastel hoặc gam màu gỗ để mang đến sự hài hòa dễ chịu.

4. Lưu ý đến ổ điện  và các đồ nội thất khác

Lưu ý đến ổ điện  và các đồ nội thất khác

Khi thiết kế phòng ngủ trẻ em không chỉ cần lưu ý đến những yếu tố thẩm mỹ còn phải chú ý đến sự an toàn cho bé. Ổ cắm điện nên đặt ở những nơi nằm ngoài tầm với của trẻ và có bịt để che các đầu ổ cắm tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc khi trẻ không may sờ hay động chạm vào. Các đồ nội thất như tủ quần áo, tủ sách cũng nên đặt xa giường ngủ bởi những tác động vật lý bất ngờ có thể khiến sách hoặc một số đồ khác rơi ra gây tổn thương cho trẻ.

5. Đừng quên đồng hồ treo tường

Hãy sử dụng đồng hồ treo tường trong phòng ngủ của bé để bé có thể ý thức được thời gian sớm – muộn và sự đúng giờ. Nhờ đó bé sẽ sắp xếp được thời gian biểu một cách hợp lý để có thể sinh hoạt đúng khoa học.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho bé. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có những kiến thức cơ bản để có thể thiết kế phòng ngủ cho bé đẹp, đảm bảo an toàn mang những gì tốt nhất cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *