Ngũ hành phong thủy màu sắc

Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu về phong thủy bạn bắt gặp rất nhiều các thuật ngữ về màu sắc ngũ hành. Vậy màu sắc ngũ hành là gì? Màu sắc ngũ hành có ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy? Trong bài viết này MSPACE sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về ngũ hành phong thủy màu sắc và các quy luật tương sinh, tương khắc của màu sắc ngũ hành.

Màu sắc ngũ hành là gì?

Trước khi tìm hiểu về màu sắc ngũ hành chúng ta cần tìm hiểu ngũ hành là gì. Theo triết học cổ Trung Hoa thì ngũ hành bao gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đại diện cho vạn vật.

Xem thêm: Ngũ hành là gì? Các yếu tố cơ bản của ngũ hành.

Theo quy luật ngũ hành đó thì màu sắc ngũ hành chính là 5 màu sắc đại diện cho 5 yếu tố của ngũ hành. Ứng với mỗi yếu tố sẽ là tổ hợp nhóm màu tương tự nhau chứ không chỉ là 1 màu.

Ngũ hành là gì?
Ngũ hành là gì?

Cụ thể các màu sắc tương ứng với mỗi yếu tố của ngũ hành như sau:

 • Hành Kim (kim loại): Trắng, Xám, Ghi
 • Hành Thủy (nước): Đen, Xanh Biển
 • Hành Mộc (Cây cỏ): Xanh Lục
 • Hành Hỏa (lửu): Đỏ, Hồng, Tím.
 • Hành Thổ (Đất): Vàng, Nâu Đất.

Cũng theo như triết học cổ Trung Hoa thì vạn vật tồn tại theo 2 quy luật đó là tương sinh và tương khắc. Màu sắc ngũ hành cũng vậy, chúng cũng tuân theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành phong thủy. Cụ thể phần tiếp theo MSPACE sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết.

Xem thêm: Một số đặc điểm nổi bật của ngũ hành phong thủy

Màu sắc ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh

Màu sắc ngũ hành tương sinh nằm trong mối quan hệ sinh của quy luật Ngũ hành. Quy luật tương sinh tức là sự hỗ trợ, nương tựa, giúp đỡ nhau tồn tại, sinh trưởng và phát triển. Cụ thể là Kim sinh thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Trong ngũ hành tương sinh lại có sinh xuất và sinh nhập. Sinh xuất là sự hao hụt ngũ hành giữa hành sinh và hành được sinh. Ví dụ như Hỏa sinh Thổ thì Hỏa là hành sinh và Thổ là hành được sinh.Sinh nhập là sự gia tăng ngũ hành của hành sinh với hành được sinh.

Màu sắc ngũ hành tương sinh

 • Người mệnh Mộc hoặc các vật phẩm có màu xanh lục sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển). Trong đó Hỏa là tương sinh xuất còn Thủy là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thủy sẽ làm vượng Mộc, hao Mộc sẽ làm vượng Hỏa.
 • Người mệnh Hỏa sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh xuất, Mộc là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Mộc làm vượng Hỏa, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Thổ sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Kim là tương sinh xuất, Hỏa là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thổ làm vượng Kim, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Người mệnh Kim sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh nhập, Thủy là tương sinh xuất. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thổ làm vượng Kim.
 • Người mệnh Thủy sẽ có quan hệ tương sinh với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Mộc là tương sinh xuất, Kim là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Kim làm vượng Thủy, hao Thủy làm vượng Mộc.
Màu sắc ngũ hành
Màu sắc ngũ hành

Màu sắc ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc

Song song với thuyết ngũ hành tương sinh ta có thuyết ngũ hành tương khắc. Theo đó thì Ngũ hành tương khắc là hành nọ khắc hành kia chế hóa lẫn nhau, tác dụng lẫn nhau để thúc đẩy quá trình sinh thành vạn vật. Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Trong ngũ hành tương khắc lại có khắc xuất và khắc nhập,

Khắc xuất tức là hành chủ thể chế ngự được hành khách thể. Ví dụ Thổ khắc Thủy tức là Thổ chế ngự được Thủy, Thổ được tốt còn Thủy bị hao. Còn khắc nhập tức là hành chủ thể bị hành của khách thể chế ngự. Còn đồng hành nghĩa là hai hành giống nhau hỗ trợ làm cho nhau lớn mạnh.

Màu sắc ngũ hành tương khắc

 • Người mệnh Mộc sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Thổ (Vàng, Nâu đất), Kim (Trắng, Xám, Ghi)
 • Người mệnh Thổ sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Mộc (Xanh lục), Thủy (Đen, Xanh biển)
 • Người mệnh Thủy sẽ có quan hệ tương khắc với những màu sắc thuộc hành Thổ (Vàng, Nâu đất), Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím)
 • Người mệnh Hỏa sẽ có quan hệ tương khắc với những màu thuộc hành Thủy (Đen, Xanh biển), Kim (Trắng, Xám, Ghi)
 • Người mệnh Kim sẽ có quan hệ tương khắc với những màu thuộc hành Hỏa (Đỏ, Hồng, Tím), Mộc (Xanh lục)

Trên bài viết là tổng hợp các thông tin chi tiết về màu sắc ngũ hành phong thủy, các quy luật tương sinh, tương khắc cùng các vấn đề có liên quan. Nếu bạn còn có thắc mắc nào về ngũ hành phong thủy hay màu sắc ngũ hành trong thiết kế không gian sống của bạn hãy liên hệ với chúng tôi- MSPACE để được nhận tư vấn từ đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *