Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người, là nơi mọi người được nghỉ ngơi thư giãn sau khi làm việc, học tập căng thẳng nên cần tuân thủ những quy tắc nhất định đặc biệt là người lớn tuổi. Cùng xem những lưu ý gì khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi nhé.

Người lớn tuổi sức khỏe đã không còn như xưa, giấc ngủ cũng không đến dễ dàng nữa và chỉ những yếu tố nhỏ có thể khiến họ không ngủ được thậm chí mất ngủ cả đêm. Dưới đây là 5 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ người lớn tuổi nhé!

1. Lưu ý về vấn đề cách âm phòng ngủ

Lưu ý về vấn đề cách âm phòng ngủ

Người lớn tuổi thường rất khó ngủ nên chỉ cần có âm thanh nhỏ là khiến họ không thể chợp mắt được. Hoặc họ cũng rất dễ bị giật mình tỉnh dậy giữa đêm khi nghe thấy tiếng động và việc ngủ trở lại hết sức khó khăn. Chính vì vậy, yêu cầu về cách âm cho phòng ngủ là điều hết sức cần thiết khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi. Hãy sử dụng hệ thống cách âm từ tường, cửa sổ,… bằng những vật liệu có tính cách âm tốt.

2.Lưu ý về vấn đề ánh sáng trong phòng ngủ

Lưu ý về vấn đề ánh sáng trong phòng ngủ

Ánh sáng cũng là vấn đề hàng đầu được quan tâm trong phòng ngủ người lớn tuổi. Thị lực giảm sút nên khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh cũng không nên sử dụng ánh sáng quá yếu sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm tính của chủ nhân căn phòng. Nên để ánh sáng tự nhiên vừa phải không nên để sáng quá, không quá tối để tránh những căn bệnh phát sinh như: vôi hóa xương, thoái hóa thị lực,…. Cũng không nên để ánh sáng quá tối sẽ gây nên sự ảnh hưởng đến tâm trạng, tạo cảm giác cô đơn khiến người già luôn buồn bã, hay suy nghĩ tiêu cực,…

3. Lưu ý về màu sắc phòng ngủ

Chú ý đến việc lựa chọn màu sắc cho phòng ngủ

Nên sử dụng những màu sắc ôn hòa, nhã nhặn trong không gian phòng ngủ người lớn tuổi. Tránh sử dụng những gam màu lòe loẹt, những hình thù kỳ quái sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những gam màu trầm trung tính được sử dụng nó mang đến sự bình yên, thoải mái cho tâm trạng tốt hơn.

4. Lưu ý khi thiết kế sàn nhà

Đã có nhiều tuổi xương cốt người già không còn được tốt, nếu không may bị ngã sẽ rất khó lành lặn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, hãy sử dụng nền gạch chống trơn trượt để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong căn hộ nhà bạn.

5. Chú ý khi lựa chọn bài trí đồ nội thất

Chú ý khi lựa chọn bài trí đồ nội thất

Khi bài trí đồ nội thất trong phòng ngủ cũng cần lưu ý đơn giản – tiện nghi – dễ sử dụng. Các đồ dùng được đơn giản hóa về công năng thích hợp với kích thước trong quá trình sử dụng. Chiếc giường được thiết kế cách mặt đất một khoảng cách vừa phải để ông bà, bố mẹ bạn có thể dễ dàng di chuyển. Khi thiết kế tủ quần áo cũng không nên thiết kế tủ kéo quá thấp hay cánh cửa quá cao sẽ việc sử dụng khó khăn.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi. Nếu bạn đang muốn thiết kế một phòng ngủ cho ông bà, bố mẹ mà gặp khó khăn có thể liên hệ với MSPACE để được tư vấn hỗ trợ. Chúng tôi đảm bảo rằng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *