Hướng dẫn bảo quản và vệ sinh đồ nội thất bằng gỗ

Hầu hết mọi người cho rằng, chỉ cần lau chùi thường xuyên sẽ giữ cho các đồ nội thất bằng gỗ kéo dài tuổi thọ. Nhưng đó là quan điểm sai lầm, các đồ nội thất bằng gỗ rất dễ bị tác động do sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm nên cần được bảo quản đúng cách.

Dưới đây là một số cách bảo quản và vệ sinh đồ nội thất bằng gỗ giúp các bạn tham khảo để áp dụng cho những đồ nội thất bằng gỗ của gia đình mình.

1.Tìm hiểu về gỗ trước khi bạn lau chùi nó

Mỗi loại gỗ có một đặc tính khác nhau, độ giãn nở cũng không giống nhau. Bạn cần phải hiểu về đặc tính của loại gỗ mà bạn đang sử dụng trước khi muốn đánh bóng nó. Bạn có thể,nói chuyện với nhà cung cấp đồ nội thất đó và họ sẽ cung cấp đủ thông tin về sản phẩm nội thất đó thuộc loại gỗ gì. Từ đó, bạn có thể có cách sử dụng cũng như bảo quản chúng một cách bền lâu.

2. Không để đồ gỗ trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời trực tiếp không tốt cho bất kỳ loại đồ nội thất, tranh vẽ hoặc ảnh nào. Cần luôn luôn giữ cho đồ gỗ xa ánh sáng mặt trời và trong điều kiện thời tiết ổn định.

Nội thất gỗ luôn có một mức độ ẩm nhất định trong đó. Khi đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm bay mất hơi ẩm này và nó có thể làm đồ đạc dễ bị hư hỏng, màu sắc cũng có thể bị phai mờ. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt đồ gỗ ở gần lò sưởi hoặc nơi có nhiệt độ cao.

3. Chú ý môi trường nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ của các nội thất bằng gỗ. Gỗ bị tác động bởi độ ẩm và nhiệt độ, nếu trong một khoảng thời gian dài độ ẩm hay nhiệt độ vượt quá ngưỡng sẽ gây ra các vết nứt, cong vênh trên bề mặt gỗ.

Đồ nội thất bằng gỗ nếu bị đặt ở nơi độ ẩm cao hoặc bị nước vào sẽ dẫn tới tình trạng nấm mốc, mối mọt, nhanh hỏng. Chính vì vây, để bảo quản tốt đồ nội thất gỗ bạn nên đặt chúng nơi khô ráo và có thể sử dụng máy hút ẩm.

4. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ

Bụi bẩn bám trên các đồ nội thất bằng gỗ nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu. Vì vậy, bạn nên chăm chỉ lau sạch hoặc thay lớp đệm bọc bên ngoài để các vết bẩn không bám trụ lâu ngày.

Việc lau sạch đồ gỗ thường xuyên là một biện pháp khá đơn giản để bảo quản đồ nội thất, không chỉ là đối với những đồ sử dụng thường xuyên như bàn, ghế, hay sàn gỗ, mà nó cũng nên áp dụng với những đồ gỗ có tần suất sử dụng ít trong ngày như tủ quần áo, tủ bếp…

Nên thường xuyên lau sạch bề mặt gỗ bằng khăn mềm.

5. Mẹo chống trầy xước cho bề mặt đồ nội thất bằng gỗ

Đồ dùng bằng gỗ nếu bị trầy xước sẽ không còn giữ được vẻ sang trọng vốn có của nó. Để chống trầy xước, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Khi vận chuyển từ nơi này đến nơi khác tuyệt đối phải bọc kỹ các chi tiết đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm.

Khi sử dụng hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp những vật dụng dễ gây trầy xước lên bề mặt gỗ như chén, bát, đồ kim khí…

Trong trường hợp đồ gỗ bị trầy xước bề mặt, bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm xi đánh giày cùng màu và đánh nhẹ lên vết trầy xước.

6. Đánh bóng

Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ đồ gỗ. Một lớp kem sáp mềm chất lượng cao có thể giúp bảo vệ đồ dùng bằng gỗ không bị hư hỏng. Bạn có thể quét một lớp mỏng trực tiếp lên mặt gỗ và chờ khô trong 30 phút. Quét lại một lần nữa để lớp sáp bóng được bền và đẹp hơn.

7. Sửa những vết nứt nhỏ

Dù đã được chăm sóc tốt nhưng những đồ dùng bằng gỗ vẫn có thể có những vết nứt nhỏ. Bạn hãy sử dụng xi đánh giày để che đi các vết nứt này. Đừng quên sử dụng loại xi có cùng màu sắc với màu gỗ nhé!

8. Dùng sơn để ngăn mối mọt

Để bảo quản các đồ gỗ này trước mối mọt, hư hại do thời tiết, người ta thường dùng sơn để sơn lên gỗ. Khi tiến hành sơn đồ gỗ, cần lưu ý:

Nên dùng giấm để lau qua trước khi sơn.Sau khi sơn xong, để giúp sơn có độ bóng và chống nước sơn bong tróc, có thể dùng nước chè lau qua một lượt. Việc dùng sơn thường để lại mùi khó chịu, để khử sạch mùi sơn bạn có thể dùng sữa bò đun sôi hoặc bã cà phê và bỏ chúng bên cạnh đồ gỗ khoảng 5 tiếng đồng hồ, sẽ giảm bớt được mủi rất nhiều.

Dùng sơn để ngăn mối mọt

Bảo quản và vệ sinh các nội thất đồ gỗ không thực sự quá khó khăn nếu bạn biết cách và thực hiện nó thường xuyên, chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể giữ cho các đồ nội thất trong gia đình mình luôn được sáng bóng, bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *