10 cách trang trí phòng khách đẹp nhờ bố cục thiết kế thông minh

Sẽ không quá nếu ví phòng khách giống như bộ mặt của một căn nhà, là nơi gia đình quay quần bên nhau, cùng thư giãn, trò chuyện sau giờ làm, và cũng là nơi đón những vị khách quý. Làm thế nào để bố trí nội thất phòng khách siêu đẹp?

Hãy cùng Thiết kế và thi công nội thất MSPACE tìm hiểu những cách trang trí nội thất phòng khách siêu đẹp nhờ bố cục thiết kế thông minh này nhé.

1. Bố cục cân bằng

Trong thiết kế nội thất ,cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất …..

Cân bằng là sự phân bố trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng, là yếu tố quan trọng để kết hợp nội thất trong không gian. Cân bằng có thế theo 3 cách: đối xứng, không đối xứng, đối tâm.

Không gian phòng khách với bố cục cân bằng
Không gian phòng khách với bố cục cân bằng

 Nếu bạn thấy một nửa không gian nội thất thì bạn có thể thấy nửa kia một cách tương tự, ở giữa là một khung tranh chữ nhật cân đối, dưới sắp xếp bộ sofa phòng khách với ghế đối xứng hai bên. Đó chính là sự cân bằng đối xứng, thậm chí thể hiện cả ở mảng tường, đèn, gối, chậu hoa và các đồ nội thất khác.

Cân bằng bất đối xứng độc đáo, ấn tượng
Cân bằng bất đối xứng độc đáo, ấn tượng

Cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

Cân bằng đối tâm là tất cả các yếu tố của phòng khách được sắp xếp xung quanh một tâm điểm nhất định nào đó.

2. Bố cục nhấn mạnh

Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất.

Mọi chú ý đều tập trung vào những bức tranh trên tưởng
Mọi chú ý đều tập trung vào những bức tranh trên tưởng

Mỗi căn phòng nên có một hoặc một vài điểm nhấn. Điểm nhấn là nơi thu hút thị giác của căn phòng.

Trong nghệ thuật, đặc biệt là trong thiết kế nội thất, nhấn mạnh là yếu tố không thể thiếu. Một cách để tạo nên nhấn mạng đó là tạo nên trung tâm của sự quan tâm.

3. Bố cục hài hòa

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.

Không gian phòng khách hài hoa, tinh tế
Không gian phòng khách hài hoa, tinh tế

Nội thất căn phòng không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu và các thành phần có vẻ đồng nhất về tỷ lệ. Đây chính là điều nhắm đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa.

4. Bố cục tương phản 

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế khi hai yếu tố liên quan khác nhau, đối lập nhau. Tương phản xảy ra khi bạn sử dụng cùng lúc như màu sắc, đường nét, hình khối, hình dạng, chất liệu, không gian,…

Nếu bạn sử dụng bố cục tương phản cho phòng khách sẽ tạo nên ấn tượng vô cùng độc đáo. Không cần cầu kì, chỉ đơn giản là hai màu sắc đối lập nhau thế này cũng đã tạo nên ấn tượng đặc biệt rồi.

5. Bố cục cân xứng

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan đó là liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

Phòng khách với bố cục cân xứng tạo nên không gian hài hòa, cân xứng, có chiều sâu. Phòng khách lý tưởng mà bất kì ai cũng muốn sở hữu phải không nào.

6. Bố cục tỷ lệ

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố liên quan như kích thước, màu sắc,… Màu sắc, bố cục được phân theo tỉ lệ nhất định tạo nên sự hài hòa, tinh tế và ấm cũng đến không ngờ.

Không gian được bày trí hợp lý
Không gian được bày trí hợp lý

Với phòng khách, bạn nên chia không gian thành tỷ  lệ nhỏ để sắp xếp đồ nội thất. Chỉ có vậy, không gian phòng khách nhà bạn mới thoáng mát và tận dụng được cả những góc chết trong căn phòng.

7. Bố cục nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng.

Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật.

Những chiếc gối, bức tranh, rèm cửa được sắp xếp theo nhịp điệu
Những chiếc gối, bức tranh, rèm cửa được sắp xếp theo nhịp điệu

Với những cách trang trí nội thất phòng khách siêu đẹp nhờ bố cục thiết kế thông minh mà MSPACE vừa giới thiệu, hi vọng bạn sẽ có thêm những ý tưởng để phòng khách thêm đẹp và lung linh. Liên hệ ngay với chúng tôi để giải đáp những thắc mắc nhé.

Xem thêm tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *